Làm Món Giò Lụa Chay Ngon Cho Mâm Cơm Gia Tiên Ngày Tết

Giò lụa là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm gia tiên ngày tết. Món giò lụa là một món ăn rất thịnh hành, phổ biến từ Nam ra Bắc, vừa là một món ăn ngon miệng cũng có thể làm quà biếu cũng rất quý. Giò lụa được chế biến từ thịt lợn nạc giã nhuyễn trộn với gia vị nước mắm, mì chính và gói trong lá chuối xanh rồi được luộc chín. Một món ăn dân dã, với nguyên liệu đơn giản nhưng để làm được những miếng giò thơm ngon thì cần một sự tỉ mỉ, tinh tế và khá cầu kì thể hiện sự khéo léo của cha ông để lại. Với một sụ khéo léo và sáng tạo nhỏ, bạn có thể tự tay làm món giò lụa chay để mâm cơm gia tiên thêm phong phú. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn chi tiết các bước làm món giò lụa chay.

Làm Món Giò Lụa Chay Ngon Cho Mâm Cơm Gia Tiên Ngày Tết 2

Cách làm món giò lụa chay ngon cho mâm cơm gia tiên ngày tết

Nguyên liệu

Váng đậu 500g 

Tỏi tây 4 gốc

-Lá chuối, lạt buộc

-Muối, bột nêm, dầu ăn, hạt tiêu

Cách làm

Làm Món Giò Lụa Chay Ngon Cho Mâm Cơm Gia Tiên Ngày Tết 1

Tỏi tây rửa sạch, nhặt bỏ lá chỉ dùng phần gốc. Thái nhỏ, sau đó cho vào chảo dầu nóng phi tới khi dậy mùi thơm. Lưu ý vặn nhỏ lửa và không phi quá lâu sẽ làm cháy sẽ không ngon. Đợi mỡ nguội thì vớt bỏ phần tỏi ra để riêng, phần dầu ăn này dùng để ướp  với váng đậu sẽ rất thơm. 

-Lá chuối rửa sạch, cho vào nồi nước sôi chần qua lá chuối sẽ mềm dai dễ gói hơn, khi gói không bị rách. Cắt riêng 4 lá để gói 2 đầu.

-Váng đậu cho vào nước nóng rửa sạch. Rửa lại nhiều lần để khi nào đậu trắng mềm rồi vắt khô nước. Như vậy khi làm giò sẽ trắng và thơm ngon. Sau đó trộn với dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, muối cho vừa khẩu vị.

-Công đoạn gói giò: công đoạn này rất quan trọng để có được giò ngon và đẹp mắt. Cần một chút khéo léo, khi cuộn giò phải chắc tay, ép chặt thì giò sẽ rắn và không bị rỗ nhiều. Trước tiên trải 1 miếng lá chuối ra mâm. Đặt giò vào giữa của một đầu lá bắt đầu cuộn tròn, cần nén mạnh tay. Sau đó dùng lạt buộc lại, gói 1 đầu giò, dựng khúc giò lên gói đầu còn lại rồi dùng lạt buộc cố định miếng giò. Tiếp tục làm như vậy tới khi gói hết giò.

-Xếp giò vào nồi lớn, đổ nước ngập giò và đun sôi. Nên lót một chút lá chuối đáy nồi để không bị cháy nhé. Để ngon hơn, bạn có thể dùng nồi hấp.

Chỉ đơn giản vậy thôi bạn đã sáng tạo được món giò lụa chay thơm ngon với những nguyên liệu dễ kiếm, món giò lụa chay chấm với nước tương cay sẽ rất tuyệt đấy. Chúc các bạn thành công với cách làm món giò lụa chay ngon cho mâm cơm gia tiên ngày tết nhé!

Xem thêm Ăn chay là gì? Lợi ích của ăn chay đúng cách