Làm Nem Chua Chay Từ Vỏ Bưởi Cực Ngon Mà Không Bị Đắng

Nem chua là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị và mùi thơm hấp dẫn, chắc hẳn ai đã từng ăn sẽ đều nghiện. Nem chua được làm từ các nguyên liệu như thịt lợn, thính gạo, lá ổi, lá sung. Nem chua được phổ biến ở mọi vùng miền, mọi địa phương, mỗi nơi cũng lại có công thức và nguyên liệu để tạo nên món nem chua riêng. Nó đã trở thành một món ăn không thể thiếu trên những bàn nhậu.  Nhưng đối với nhiều người, hiện nay việc ăn chay không chỉ còn dành cho các tín đồ phật giáo nữa mà nó đã trở nên phổ biến như một nét ẩm thực mới, vừa thanh lịch, lại vừa có lợi cho sức khỏe, họ đã thay đổi nguyên liệu và cách thức để làm nên món nem chua chay. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nem chua chay từ vỏ bưởi để bạn có thể làm thiết đãi gia đình, bạn bè của bạn nhé, chắc chắn mọi người sẽ rất bất ngờ và than phục bạn đấy!

Cách làm nem chua chay từ vỏ bưởi ngon mà không bị đắng

Làm Nem Chua Chay Từ Vỏ Bưởi Cực Ngon Mà Không Bị Đắng 2

Nguyên liệu:

-Đu đủ xanh: 500g

-Khế chua: 1 quả

-Phèn chua

Củ dền: 1 củ

-Thính gạo

-Tỏi, ớt, muối trắng, dầu ăn, đường, hạt nêm

-Lá ổi, lá sung tùy thích

Cách làm:

-Đu đủ xanh rửa sạch, gọt vỏ, sau đó dùng dao nạo, nạo thành sợi nhỏ. Ngâm đu đủ đã nạo trong nước muối loãng và chút phèn chua, vừa có tác dụng diệt khuẩn lại giúp đu đủ mất nước và trở nên giòn, dai hơn. Vớt đu đủ ra rửa lại bằng nước sạch, sau đó bóp cho đu đủ kiệt nước, có thể phơi ra nắng nhẹ khoảng 1 giờ cho héo.

-Củ dền rửa sạch vỏ, sau đó xay thật nhuyễn và lọc để lấy được nước dền. Cũng có thể lấy nước dền bằng cách luộc củ dền nhưng làm vậy nhiệt độ làm dền không có màu đỏ tươi mà có màu tím sẽ không đẹp mắt và mất đi dinh dưỡng trong củ dền.

-Khế chua thái nhỏ, ớt thái lát mỏng, lá sung, lá ổi thái mỏng.

-Gạo rang nhỏ lửa trên bếp cho thật giòn và vàng óng, sau đó giã thật nhỏ để làm thính gạo. Nếu không thể tự làm thính gạo, bạn có thể mua loại bột thính này ngoài các cửa hàng.

-Vỏ bưởi bạn cắt bỏ phần vỏ xanh, chỉ lấy phần cùi trắng. Cắt thành những miếng nhỏ, sau đó ngâm trong nước lạnh và muối loãng hoặc phèn chua để hết vị đắng. Vắt kiệt nước cho vỏ bưởi giò dai hơn.

Làm Nem Chua Chay Từ Vỏ Bưởi Cực Ngon Mà Không Bị Đắng 1

-Cho một chút dầu ăn và tỏi băm nhỏ vào chảo phi tới khi dậy mùi thơm thì cho vỏ bưởi vào, chiên khoảng 3 phút. Sau đó đổ vào cối cùng với đu đủ nạo sợi, nước củ dền, thính gạo cùng khế chua, lá sung, lá ổi giã thật nhuyễn. Lúc này nem sẽ có màu đỏ tươi trong rất bắt mắt.

-Bước cuối cùng, bạn chỉ cần gói nem trong lá chuối buộc lại, để ủ khoảng 3 ngày cho nem lên men sẽ có vị chua là dùng được.

Hãy học cách làm nem chua chay từ vỏ bưởi để tự tay làm món nem chua chay thơm ngon mà hợp vệ sinh nhé. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm cách làm chả bắp chay thơm giòn.